“Probiotics” และการทานให้เกิดประโยชน์สูงสุดProbiotics and the most effective way for its daily intake

สำหรับสายรักสุขภาพ รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เป็นประจำ คงจะคุ้นเคยกับเจ้า “Probiotics” แบคทีเรียดีที่ช่วยดูแลสุขภาพ พบได้ในทางเดินอาหารของเรา ไม่ก่อให้เกิดโรค แถมยังมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ยกตัวอย่างเช่น ช่วยระบบการย่อยและขับถ่าย, เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย, ช่วยผลิตวิตามินและกรดที่จำเป็นกับร่างกาย, ช่วยทำลายและป้องกันสารพิษ เป็นต้น

Probiotics จึงนับเป็นแบคทีเรียที่สำคัญ ถ้าหากขาดไปก็จะเสี่ยงต่อการอักเสบเรื้อรังในทางเดินอาหาร และยังเป็นสาเหตุหลักของความเสื่อมในร่างกายทั้งหลายอีกด้วย…รู้แบบนี้แล้วคงจะรอช้าอยู่ไม่ได้ วันนี้เราจึงขอมาแนะนำวิธีการทาน Probiotics ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่อยากจะหาอาหารเสริมดีๆ ที่มี Probiotics เป็นองค์ประกอบ มาดูกันดีกว่าว่า อาหารตามธรรมชาติและอาหารเสริมแบบไหนที่เราควรรับประทานเพื่อให้ได้รับ Probiotics ที่เป็นประโยชน์สูงที่สุด

Probiotics พบได้ที่ไหนบ้าง ?

นอกจากจะพบ Probiotics ได้ในทางเดินอาหารของเราแล้ว เรายังมีแหล่งของ Probiotic ที่พบได้ในชีวิตประจำวันอีกมากมาย อย่างเช่น พบได้ในธัญพืชไม่ขัดสี, กล้วย, กระเทียม, น้ำผึ้ง, แหนม, แตงกวาดอง

หรือในประเทศเกาหลีเองก็มีอาหารประจำชาติเป็น ‘กิมจิ’ อาหารประจำชาติที่มี Probiotics ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของชาวเกาหลีให้แข็งแรง ดูแล้วสุขภาพดี ผิวพรรณงามได้ตั้งแต่ภายใน ซึ่งอาหารตามธรรมชาติเหล่านี้เป็นแหล่งเอนไซม์และ Probiotic ที่ดีมาก ดังนั้นในยามที่เราเจ็บป่วย หรือมีการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เชื้อโรคที่ไม่ดีจะเข้าไปทำลายแบคทีเรียชนิดที่ดีเหล่านี้ เราจึงควรรับประทานอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดที่ดีเข้าไปเสริม เพื่อรักษาสมดุลการทำงานของร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยจะมีเวลามากนัก โยเกิร์ต ก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยทำให้คุณได้รับ Probiotics เข้าสู่ร่างกาย เพราะหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป แต่ก็แนะนำว่าให้เลือกโยเกิร์ตที่มีเชื้อ Probiotic และเป็นโยเกิร์ตที่ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยผลไม้ หรือใส่่น้ำเชื่อมจนเจือจางเป็น Soft Yoghurt เพราะในปัจจุบันโยเกิร์ตที่มีขายอยู่ในท้องตลาด มักปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำเชื่อม และน้ำผลไม้ เพื่อให้อร่อย และทานง่าย แต่การที่โยเกิร์ตใส่่น้ำตาลและผลไม้ ก็ต้องฆ่าเชื้อ lactobacillus ก่อนเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน ทำให้เราไม่ได้รับประโยชน์จากแบคทีเรียในโยเกิร์ต แต่ถ้าจะให้การทานโยเกิร์ตให้มีประโยชน์มากที่สุดก็ควรหาซื้อเชื้อโยเกิร์ตที่มี Probiotic มาทำโยเกิร์ตทานเองจะดีที่สุด

นอกจากจะเลือกโยเกิร์ตแบบธรรมชาติแล้ว แนะนำให้ทานโยเกิร์ตควบคู่ไปกับกล้วย หรือผลไม้อื่นๆ เพื่อให้ตกค้างอยู่ในลำไส้และกลายเป็นอาหารให้กับเชื้อแบคทีเรีย Probiotic

For healthy lovers who know well how to eat healthy food on a regular basis, they may have heard of “probiotics” commonly found in our alimentary canal. Probiotics help inhibit some diseases while providing our body with many benefits; for example, boost our digestive and excretory system, strengthen the body’s immunity, generate necessary vitamins and acids while eliminating and preventing toxins etc.

            Probiotics are considered important bacteria. If we lack this type of bacteria, we may be at risk of getting a chronic infection in our alimentary canal. Lack of probiotics is also a major cause of many illnesses. Then, do not wait until it is too late. Today, we would like to provide you with recommendations of how to benefit most from probiotics intake. Food with probiotics as a major component is suitable for health-conscious people. Let’s see whether which type of natural food and supplementary food we should eat to get the best out of probiotics.

Where can we find probiotics?

            Apart from our alimentary canal, we can find probiotics in many items in our daily life such as whole grains, bananas, garlics, honey, fermented pork and pickled cucumber. Even in South Korea, there is one of the most well-known foods or “kimchi”, a national food with probiotics that help boost Koreans’ immune system as well as their health and replenish their skin’s beauty from the inside.Kimchi contains natural enzyme and probiotic. Therefore, when we feel sick or get infection in our alimentary system, the pathogens will eliminate these probiotics and that is why we must eat food that contains probiotic as a major component balancing our bodily function to fight against these hazardous pathogens more effectively.

For those who have limited time, “yogurt” is a good alternative in providing your body with probiotics since we can just buy them from nearby grocery store or any convenience store. Nonetheless, we recommend choosing yogurt with probiotic and without fruit or sugar added or yogurt that has been diluted with syrup until it turns into soft yogurt. Yogurt being sold in the current market are flavored with sugar, syrup and fruit juice to enhance an overall tastd. However, lactobacillus in yogurt with added sugar and fruit must be eliminated to keep them fresh longer but we will not benefit from bacteria in yogurt. Thus, to get the highest benefit out of yogurt intake, we should buy yogurt with probiotic agent to make our own healthy yogurt. It is also recommended to have yogurt with banana or other fruits to leave them as residues in the intestine and becomes a food source for probiotic.