Top 5 most popular topic of 2020

        เราได้รวบรวมบทความที่ชาว SAS กดเข้าไปอ่านมากที่สุด และพบว่าความสนใจกระจายตัวไปตามหมวดต่างๆ อย่างพอดิบพอดี ทั้งการดูแลสุขภาพการกินของตัวเองและคนรอบข้าง สุขภาพของน้องหมาน้องแมว ไปจนถึงสุขภาพของโลกที่เราอาศัยอยู่

        ปีนี้อาจเป็นปีที่แย่สำหรับใครหลายคน เราเองก็เช่นกัน แต่เราก็หายเหนื่อยที่ได้รู้ว่ายังเป็นมุมหย่อนใจเล็กๆ ให้ชาว SAS ผ่อนคลายด้วยบทความอ่านเพลินหลากหลายเรื่องราว

        ชวนให้ลองย้อนดูว่าเพราะอะไรผู้คนจึงสนใจอ่านบทความเหล่านี้ในตลอดปีที่ผ่านมา

        อาหารออร์แกนิคในฟินแลนด์กับแนวคิดของ SAS ที่อยากให้คนกินมีความสุข
        เขียนโดย วิลสัน วันเดอร์แลนด์

        พามุ่งหน้าเข้าฟาร์ม ส่องอาหารของผู้คนที่ขึ้นชื่อว่ามีความสุขที่สุดในโลก

        ฟินแลนด์ ถูกเรียกว่าเป็นดินแดนแห่งความสุข เพราะอะไรชาวฟินแลนด์จึงมีความสุข อาจเป็นเพราะทะเลสาบและอากาศที่แสนสะอาดหรืออาหารที่มั่นใจว่าไร้สารเคมี สามารถกินผลไม้ได้แบบไม่ต้องปอกเปลือก

        อาหารออร์แกนิคเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของผู้คนในดินแดนสีขาวแห่งนี้ มีประชากรที่สนใจบริโภคอาหารออร์แกนิค 84% ของประชากรทั้งหมด เป็นประเทศแรกๆ ที่ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงไก่ฟาร์มออร์แกนิคที่นี่จะถูกตรวจทุกปี เกษตรกรได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพ ชวนมารู้จักกับประเทศที่อาหารปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และแนวคิดที่น่าสนใจของชาวฟินแลนด์

        10 อาหารคนกินได้แต่เจ้าตูบกินไม่ได้
        เขียนโดย Taiwaii

       รายชื่ออาหารของคนที่น้องหมาห้ามแตะต้องรวมไว้เป็นลิสต์สำหรับมะนุดทาสทั้งหลาย เพราะถึงแม้ว่าคนและน้องหมาเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรับประทานอาหารชนิดเดียวกันได้ เนื่องจากกระเพาะของน้องหมาไม่สามารถย่อยอาหารได้เท่ากับคน จึงมีอาหารบางชนิดที่คนรับประทานได้แต่กลับกลายเป็นพิษสำหรับเจ้าตูบ

        ก่อนน้องหมาจะได้รับอันตรายเพราะมื้ออร่อยที่เราให้เค้า มาดูลิสต์ของกินต้องห้ามรวบรวมโดยคุณหมอ Taiwaii สัตวแพทย์ที่พูดภาษาหมาเก่งกว่าภาษาคนกันเถอะ

        what is probiotic?
        เขียนโดย SAS ทีม

      โปรไบโอติกส์คืออะไร คำถามยอดฮิตในช่วงกลางปีของเรา จึงกลายมาเป็นแฮชแท็ก #DailyProbiotic เรียนรู้เรื่องราวของจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์แบบแน่นๆ วันละนิดและเข้าใจง่าย เหมือนกับจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ที่ต้องรับประทานอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อให้จุลินทรีย์ตัวจิ๋วเข้าไปช่วยดูแลระบบต่างๆ ในร่างกายตั้งแต่ระบบย่อยอาหารไปจนถึงเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่ง

        ความสำคัญของมื้อเช้าและเมนูทำง่ายในช่วงกักตัว
        เขียนโดย Mathilda

        เมื่อโควิดปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณ

        บทความน่าอร่อยที่มาในจังหวะเดียวกับแฮชแท็กชวนหิวอย่าง #เมนูกักตัวChallenge มีงานวิจัยในวารสารโภชนาการทางการแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Journal of Clinical Nutrition) บอกเราว่าการกินอาหารเช้าในปริมาณที่เหมาะสมและได้สารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ควบคุมความหิวได้ดีกว่าและเลือกกินอาหารที่ดีต่อร่างกายได้มากกว่า ไม่ใช่แค่ประโยชน์ต่อสุขภาพกายเท่านั้น ยังส่งผลไปถึงสุขภาพจิตใจ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าการดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายและต้านอาการซึมเศร้าได้ ชวนมาเข้าครัวเตรียมมื้อเช้าสวยๆ รับปี 2021 ท้องอิ่มแล้ว ศึกหนักแค่ไหนก็ไม่กลัว

       ไฟป่าที่มองไม่เห็นในเมืองที่ถูกถาโถมด้วยเชื้อไวรัส
       เขียนโดย ภานุชิตชัย พล

       ไฟป่าไม่ได้ทำลายแค่เพียงต้นไม้ แทบทุกปีที่โลกเราสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติจากไฟป่า แม้หลายคนไม่ได้เผชิญหน้ากับไฟป่าโดยตรง แต่ผลจากการที่ป่าถูกทำลายก็ส่งกระทบมาถึงเราเช่นกัน เมื่อสัตว์กินพืชไม่ได้รับอาหารจึงไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ สัตว์ใหญ่ก็ไม่สามารถหาอาหารได้เช่นกัน ทำให้ระบบนิเวศน์ไม่สมดุล ไม่เพียงแต่สัตว์ที่เรามองเห็นด้วยตาว่าถูกไฟคลอกจนพากันล้มตายเท่านั้น ยังมีสิ่งมีชีวิตที่เรามองไม่เห็น ทำหน้าที่คอยรักษาสมดุลของสภาพแวดล้อมในป่าไม้ เช่น จุลินทรีย์ในดิน สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็ถูกทำลายลงเช่นกัน

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7