Top 5 least popular but good topic of 2020

        ยอมรับว่าเราลังเลงนิดๆ ในตอนแรก เพราะบทความที่กำลังรวบรวมอยู่นี้คือบทความที่คนกดข้ามมากที่สุดในปี 2020 แต่ความลังเลของเราถูกแทนที่ด้วยความเชื่อก้อนใหญ่ที่อยากจะนำเรื่องราวประโยชน์เยอะทั้งกับคน สัตว์เลี้ยง สิ่งแวดล้อมมาพูดคุยและแบ่งปัน คงน่าเสียดายถ้าบทความเหล่านี้ถูกเลื่อนผ่านไปจริงๆ ถึงแม้คนอ่านน้อยแต่เชื่อเถอะว่า ทุกเรื่องราวรอให้ทุกคนเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้อยู่ในมุมเล็กๆ และเราขอยืนยันว่าดีไม่แพ้บทความอื่นเลย

กลิ่นที่หายไป เรื่องของไวรัสและจุลินทรีย์ในจมูก

            เพราะฉันดมกลิ่น ฉันจึงมีอยู่… สัญญาณอย่างหนึ่งของผู้ป่วยโควิดคือจมูกไม่ได้กลิ่น เพราะเชื้อไวรัสมักทำให้สูญเสียการรับรู้กลิ่นกะทันหัน เหมือนตอนเป็นหวัดนั่นเอง โดยผู้ป่วยที่หายจาก COVID-19 มักใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์จึงกลับมาได้กลิ่นอีกครั้ง การดมกลิ่นสำคัญไม่แพ้ประสาทสัมผัสอื่นๆ ช่วยให้เรามีความสุขกับการใช้ชีวิต ป้องกันอันตรายจากสิ่งรอบตัว เช่น กลิ่นแก๊สรั่วหรืออาหารบูด บทความไร้กลิ่นเรื่องนี้จะมาแลกเปลี่ยนความรู้ว่าไวรัส กลิ่น และจุลินทรีย์ในจมูกเกี่ยวข้องกันอย่างไร

 

ยีสต์ โปรไบโอติกส์ และsourdough ที่มาพร้อมการเติบโตของตลาดคนรักสุขภาพ

       ความนิยมยีสต์เพิ่มขึ้น อาหารที่ทำจากยีสต์จึงได้รับความนิยมเพิ่มตามไปด้วย ขนมปัง sourdough เรียกแบบบ้านๆ ว่าขนมปังเปรี้ยวก็เป็นหนึ่งในเมนูฮิตช่วงหลังมานี้ การหมักขนมปังด้วยยีสต์ที่เลี้ยงเอง จุลินทรีย์ที่มาจากธรรมชาติ จึงทำให้ย่อยง่ายและมีรสชาติเฉพาะตัว เป็นรูปแบบดั้งเดิมของการหมักขนมปัง เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดอยู่ในอียิปต์โบราณประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว

       นักวิจัยยังเชื่อว่าการหมักขนมปังเปรี้ยวทำให้ได้โปรไบโอติกส์ที่ช่วยดูแลสุขภาพของเราด้วยการเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ และอาจเพราะประโยชน์ต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นเพิ่มโปรตีนในอาหารหรือใช้บำรุงผิว เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันและลดคอเลสเตอรอล ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ความนิยมของยีสต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อยู่บ้านยาวๆ มาจัดบ้านเปลี่ยนชีวิต จุดประกายความสุขกัน

       รื้อของออกมาให้หมด! SAS อาสาพามาดูหลักการจัดบ้านอันโด่งดังของ Marie Kondo ผู้หญิงที่ได้รับยกย่องจากนิตยสาร Time ว่าเป็น 1 ใน 100 คนผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก และเป็นผู้ที่นำการจัดบ้านมาผนวกเข้ากับการใช้ชีวิตตามหลักการต่างๆ อย่างน่าทึ่ง

 

การสู้รบของจุลินทรีย์และไวรัส ความหวังจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

        ความผิดปกติที่ระบบทางเดินอาหารและปอด พบบ่อยแถมยังเป็นหนึ่งอาการรุนแรงที่สุดในผู้ป่วยโควิด แม้ว่าจะดูไม่เกี่ยวข้องกัน แต่จุลินทรีย์ในปอดและจุลินทรีย์ในลำไส้กลับเชื่อมโยงกันอยู่ ถ้าจุลินทรีย์ในลำไส้ดี จุลินทรีย์ในปอดก็จะดีตามไปด้วย ลำไส้แข็งแรง ปอดก็แข็งแรง

        เรายังไปเจอผลวิจัยที่บอกว่าโปรไบโอติกส์สายพันธุ์ Bifidobacterium และ Lactobacillus ซึ่งมักพบในทางเดินอาหารและ ช่วยลดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจในเด็กและคนวัยหนุ่มสาวได้ ยังมีแนวโน้มว่าจะมีการใช้โปรไบโอติกส์เพื่อปรับจุลินทรีย์ในลำไส้ซึ่งอาจกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการบำบัดอาการติดเชื้อจากไวรัสอีกด้วย

เรื่องเล่าของอาการเมาค้างและจุลินทรีย์ดีในร่างกาย

         ในอดีตนักดื่มโรมันรับประทานไข่นกฮูกดิบแก้แฮงค์ สูตรนักรบมองโกลเป็นลูกตาแกะดองได้ที่ แพทย์ยุคกลางแนะนำปลาไหลดิบและอัลมอนด์ – สูตรใครสูตรมัน

ปัจจุบันเทคโนโลยีชีวภาพพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงมีนักวิจัยนำจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์มาช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง สาเหตุของอาการเมาค้างที่เรารู้ส่วนหนึ่งเพราะพิษสะสมจากการย่อยแอลกอฮอล์

       หนึ่งในสารพิษที่ตกค้างอยู่ เกี่ยวข้องกับอาการปวดหัวคลื่นไส้และหัวใจสั่นคือ acetaldehyde ซึ่งจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์สามารถสลาย acetaldehyde ได้ ถือเป็นเป็นข่าวดีของนักดื่มหลายคนโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสิ้นปีที่มีแต่ปาร์ตี้แบบนี้ แต่ถึงจะมีตัวช่วยแก้แฮงค์อย่างไรเราก็ขอเป็นเสียงเตือนเล็กๆ ให้ดื่มแต่พอดี ดื่มไม่ขับ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่แข็งแรง

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7