ร้อนนี้ (ลำไส้) เราต้องรอด

author : ก้อนขนมปัง

READ

Date : 3 Apr 2021

       ยินดีต้อนรับเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ

        ฤดูที่หลายคนต้องร้องขอชีวิต ร้อนก็ร้อน เหงื่อก็ออก แถมแดดแรงแผดเผา และที่สำคัญอาหารยังบูดง่าย เสี่ยงกับการเกิดอาหารเป็นพิษได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะในสภาวะที่อุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงที่เหมาะสม ประกอบกับความชื้นแบคทีเรียจะเติบโตได้ดีและอยู่รอดได้นานขึ้นจนเป็นต้นเหตุของการเน่าเสียของอาหาร

       อาการท้องเสียอธิบายง่ายๆ ว่าเกิดจากการที่ร่างกายได้รับสิ่งแปลกปลอมและพยายามขจัดออกมานั่นเอง (โดยสิ่งแปลกปลอมที่ว่าคือแบคทีเรีย ไวรัส หรือปรสิต) ซึ่งมีตั้งแต่ระดับทั่วไปจนถึงขั้นอันตรายที่สามารถทำให้เกิดไตวายและอวัยวะภายในล้มเหลวได้เลยทีเดียว วิธีแก้ไขเบื้องต้น หลายๆ คนน่าจะรู้กันบ้างแล้วว่าต้องกินเกลือแร่เข้าไปเพื่อป้องกันภาวะช็อกจากอาการขาดน้ำและเกลือแร่ แต่การเติมน้ำเข้าไปในร่างกายไม่ได้ช่วยให้ความรุนแรงลดลงและไม่ได้รักษาอาการท้องเสียให้หายไวขึ้น

         ระยะเวลาทั่วไปที่สามารถหายได้เองอย่างน้อยที่สุดภายใน 1 วันไปจนถึงสัปดาห์ (หรือมากกว่านั้น) ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละบุคคลอีกด้วย

        โปรไบโอติกส์: ตัวช่วยรับมืออาหารเป็นพิษ

        โปรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ดีที่เป็นมิตรต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะในลำไส้ที่ถือว่าเป็นด่านหน้าของระบบภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญโปรไบโอติกส์ยังมีส่วนช่วยในการรับมือกับอาการท้องเสีย และทำให้อาการท้องเสียฉับพลัน (acute diarrhea) ดีขึ้นไวอีกด้วย (แต่ไม่ได้แปลว่ากินของบูดเป็นฟองเข้าไปแล้วจะไม่เกิดความผิดปกติใดๆ นะ) เนื่องจากเป็นการเติมจุลินทรีย์ดีเข้าไปในร่างกายเพื่อปรับสมดุลในลำไส้ และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งโดยปกติโปรไบโอติกส์ช่วยลดระยะเวลาการเกิดอาการท้องร่วงได้ไวสุดประมาณ 25 ชั่วโมง

        บางทีการกินยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป เพราะยาปฏิชีวนะไม่เพียงแต่กำจัดแบคทีเรียและไวรัสตัวร้ายเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ในลำไส้ของเราอีกด้วย เมื่อเกิดภาวะที่ไม่สมดุลก็จะส่งผลกระทบต่อระบบอื่นต่อไปเป็นโดมิโน

        อาการท้องเสียเป็นความผิดปกติที่ทรมานอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะเจ็บปวดแล้วยังส่งผลให้ร่างกายไม่มีแรง ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงทำให้สุขภาพจิตแย่จากอาการเจ็บป่วยอีกด้วย ซึ่งคงจะไม่เป็นอะไรมากถ้าเราอยู่บ้านและเข้าห้องน้ำได้สะดวกสบาย พักผ่อนได้เต็มที่ แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อต้องอยู่ข้างนอก หรืออาจต้องลาหยุดเพราะอาการเจ็บป่วยกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน ดังนั้น ป้องกันไว้ดีกว่าแก้หรือเป็นแล้วหายไวขึ้น กลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้นกว่าเดิมก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

 

อ้างอิง
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6532699/

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7