อยู่บ้านอ่านหนังสือ รวมหนังสือเสริมสุขภาพที่ช่วยดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ

author : SAS Team

Pick

Date : 12 Apr 2021

นอกจากอ่านหนังสือ เรายังมีงานอดิเรกอีกอย่างหนึ่งคือดองหนังสือ

พูดแบบเข้าข้างตัวเองก็ต้องบอกว่าเพราะหนังสือดีๆ มีเยอะเกินไป จนเลือกอ่านกันได้ไม่หวาดไม่ไหว

ในจังหวะที่สถานการณ์โควิดตีวงล้อมเข้ามาแบบนี้

เราขอถือโอกาสสวมบทเป็นบรรณารักษ์คัดแยกหนังสือและตั้งชื่อหมวดตามใจว่า ‘สุขภาพดีด้วยจุลินทรีย์ ลำไส้และสมอง’ เพราะอยากแนะนำเรื่องราวที่อ่านแล้วช่วยให้เข้าใจและดูแลร่างกายได้อย่างง่ายๆ ท่ามกลางมรสุมไวรัสและฤดูชีวิตที่กำลังเปลี่ยนผ่าน

        1.เคล็ดลับอายุยืนจากลำไส้ที่หมอไม่เคยบอกคุณ

เขียนโดย Giulia Enders

แปลโดย เอกชัย อัศวนฤนาท

สำนักพิมพ์ วีเลิร์น

ราคา 295 บาท

        ไม่แปลกใจเลยที่เล่มนี้เป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งจากเยอรมนี เพราะผู้เขียนเล่าเรื่องราวของลำไส้ได้อย่างน่าติดตามราวกับอ่านนิทานหรือนั่งฟังเพื่อนเล่าเรื่องสนุก ชวนให้อ่านแบบไม่รู้เบื่อและไม่ปวดหัวตุบๆ กับความรู้วิชาการในเล่มแม้แต่น้อย

        หนังสือจะพาเราไปรู้จักกับระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก และเรื่องราวน่าทึ่งในลำไส้ พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับสุขภาพดีแบบใกล้ตัวสุดๆ เช่น ท่านั่งขับถ่ายที่ช่วยให้ไม่ท้องผูก เป็นความรู้ที่สามารถปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ทุกวัน

 

        2.ลำไส้ดี ชีวียืนยาว

เขียนโดย ดร.ไช่อิงเจี๋ย

แปลโดย ชาญ ธนประกอบ

สำนักพิมพ์ อินสปายร์

ราคา 265 บาท

“ถ้ารักษาลำไส้ให้ดี โรคภัยจะไม่มาราวี”

หนึ่งในหนังสือแนววิทยาศาสตร์สุขภาพไม่กี่เล่มที่เราอ่านแล้วไม่ร้องโอดโอยว่า อะไรเนี่ย ยากจัง เพราะการเล่าเรื่องด้วยคำเปรียบเปรยและศัพท์แสงที่แสนจะเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

ทำให้เราเข้าใจระบบกลไกการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะทางเดินอาหารและการดูแลสุขภาพลำไส้ ไปจนถึงแนะนำการฝึกขับถ่าย จากศาสตราจารย์ประจำสถาบันวิจัยชีวเคมีและอณูชีววิทยา มหาวิทยาลัยแห่งชาติหยังหมิง ที่มีความหวังเต็มเปี่ยมว่าจะสามารถถ่ายทอดยีนทางวัฒนธรรมสุขภาพ เพื่อให้ทุกคนมีอายุยืนยาว สุขสดชื่น และมีชีวิตชีวา

 

        3.ลำไส้ดี ชีวียืนยาว เล่ม 2

เขียนโดย ดร.ไช่อิงเจี๋ย

แปลโดย ชาญ ธนประกอบ

สำนักพิมพ์ อินสปายร์

ราคา 235 บาท

“ความในใจของคนรักแล็กติกแอซิดแบคทีเรีย”

ภาคต่อจากหนังสือ ลำไส้ดี ชีวียืนยาว ต่างกับเล่มแรกตรงที่เล่มนี้ไม่ได้เพียงแนะนำกลไกการทำงานของร่างกายและลำไส้ แต่เมื่ออ่านจบเราจะรักโปรไบโอติกส์ และสามารถนำความรู้เรื่องนี้มาดูแลสุขภาพลำไส้ในชีวิตประจำวันได้อย่างดี

ด้วยภาษาที่เป็นกันเองเหมือนเดิมแต่เจาะลึกเรื่องของจุลินทรีย์และลำไส้ยิ่งขึ้น หนังสือจะพาเราไปรู้จักกับคุณประโยชน์ของจุลินทรีย์ตัวเล็กๆ ในร่างกาย ที่สำคัญไม่แพ้ใคร

 

        4.สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้

เขียนโดย ดร.ไช่อิงเจี๋ย

แปลโดย ชาญ ธนประกอบ

สำนักพิมพ์ อินสปายร์

ราคา 265 บาท

“ทุกคนอาจเสริมโปรไบโอติกส์เพื่อคลายความเศร้า ความอ่อนล้า และความสิ้นหวัง เพื่อกระตุ้นให้สมองมีฮอร์โมนแห่งความสุขมากขึ้น” ประโยคจากผู้เขียนที่ทำให้เราตัดสินใจหยิบเล่มนี้ไปจ่ายเงินโดยไม่ลังเล เพราะหลังจากได้ความรู้ในการดูแลลำไส้ให้สุขภาพดีแล้ว

สิ่งที่เรารู้สึกในยุคหลังมานี้คือสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน เพราะแค่ร่างกายแข็งแกร่งคงไม่พอ สมองและจิตใจก็ต้องได้รับการดูแลไม่ต่างกัน

ไม่ว่าวันหยุดนี้ หรือวันหยุดไหนๆ เราก็หวังว่าทุกคนจะมีช่วงจังหวะที่ได้พักหายใจและมีงานอดิเรกที่ช่วยให้รื่นรมย์ไปด้วยกัน เพื่อดูแลร่างกาย ดูแลหัวใจให้พร้อมเผชิญกับมรสุมไวรัสและทุกฤดูของชีวิต

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7