จุลินทรีย์แรกเกิด ที่กำหนดสุขภาพตั้งแต่ลืมตาดูโลก

        เด็กที่เกิดจากการผ่าคลอดมักจะได้รับจุลินทรีย์จากผิวหนังของแม่อย่างเดียว ในขณะที่เด็กทารกคลอดธรรมชาติจะได้รับจุลินทรีย์จากช่องคลอดและอุจจาระของแม่ด้วย คุณเฮนน่า (Maria Uusitupa) นักวิจัยด้านจุลินทรีย์แลกเปลี่ยนความรู้ไว้อย่างน่าสนใจ

       ถ้าจะเล่าให้เห็นภาพคงต้องบอกว่าคนเราเกิดมาพร้อมกับจุลินทรีย์หลายสิบล้านตัว เมื่อคลอดออกมาร่างกายจะเป็นเหมือนที่ดินอันว่างเปล่า ให้จุลินทรีย์จากคุณแม่เข้ามาจับจองพื้นที่ตามส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะผิวหนังหรือลำไส้ จุลินทรีย์กลุ่มแรกๆ ที่ตั้งรกรากในร่างกายของเราจะเป็นตัวกำหนดทิศทางสุขภาพในอนาคตได้ พัฒนาการของจุลินทรีย์ในลำไส้จึงสำคัญไม่แพ้พัฒนาการทางร่างกายของเด็กทารก

        คุณเฮนน่าเล่าว่าเด็กทารกที่เกิดจากการผ่าคลอดและได้รับยาปฏิชีวนะในช่วงต้นของชีวิตเป็นจำนวนมากๆ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน 50 เปอร์เซ็นต์หรือโอกาสแบบครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวแล้ว จุลินทรีย์ในกระเพาะอาหารยังอาจส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด

        แน่นอนว่า ตลอดระยะเวลาที่เด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นมาย่อมมีปัจจัยหลายอย่างที่อาจเปลี่ยนแปลงลักษณะและจำนวนจุลินทรีย์ได้ ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อม การรับประทานอาหาร ยาปฏิชีวนะต่างๆ ที่ได้รับเมื่อเจ็บป่วย รวมถึงจำนวนพี่น้องหรือสัตว์เลี้ยงในครอบครัว แต่ถึงอย่างนั้นการผ่าคลอดก็ยังเป็นอีกปัจจัยที่ขัดขวางพัฒนาการของจุลินทรีย์ในกระเพาะอาหารได้

        แล้วจะทำอย่างไรให้เด็กที่เกิดมาทุกคนทุกวิธีสามารถเริ่มต้นมีสุขภาพที่ดีเหมือนกันได้อย่างเท่าเทียม คุณเฮนน่าเล่าต่อว่าแม้จุลินทรีย์ที่เด็กผ่าคลอดได้รับอาจจะทำให้เขาเติบโตมาไม่แข็งแรงเหมือนเด็กคลอดเอง เพราจุลินทรีย์บางตัวหายไป แต่เราสามารถเติมจุลินทรีย์ได้ สิ่งหนึ่งที่ช่วยเติมจุลินทรีย์ให้เด็กทารกได้ดีไม่แพ้ใครเลยก็คือนมแม่นั่นเอง

        เด็กที่ได้ดื่มนมแม่จะสามารถฟื้นฟูพัฒนาการของจุลินทรีย์ในร่างกายได้ดีขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ดื่มนมแม่ในช่วงวัยเด็ก จึงมีอีกทางออกในการเติมจุลินทรีย์ก็คือการรับประทานโปรไบโอติกส์ ซึ่งได้รับการทดลองในช่วงหลายปีว่าช่วยปรับจุลินทรีย์ในลำไส้ให้มีจุลินทรีย์ดีมากขึ้นทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงแม้ว่าจะไม่ได้รับจุลินทรีย์ที่ดีมากพอในตอนคลอดก็ตาม

อ้างอิง

https://www.ted.com/talks/henna_maria_uusitupa_how_the_gut_microbes_you_re_born_with_affect_your_lifelong_health/transcript