โปรไบโอติกส์ จุลินทรีย์ดีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพวัคซีน

        เรื่องของวัคซีนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบทสนทนาของเราตั้งแต่โควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง

       วัคซีนคือสารที่ทำให้ร่างกายสร้างสร้างภูมิคุ้มกันจากโรคต่างๆ ภาษาละตินเรียก vacca แปลว่า วัว เพราะวัคซีนชนิดแรกบนโลกผลิตมาจากเชื้อโรคฝีดาษวัวนั่นเอง

        โดยปกติแล้วคนเราจะได้รับวัคซีนจากการฉีดและทางปาก มีงานวิจัยตีพิมพ์ 26 เรื่องทดสอบประสิทธิภาพของการรับประทานโปรไบโอติกส์คู่กับวัคซีน โดยใช้โปรไบโอติกส์ 40 สายพันธุ์ร่วมกับวัคซีน 17 ชนิด ผลที่ได้คือวัคซีนแบบที่รับเข้าร่างกายทางปากและวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดทางหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น

       โปรไบโอติกส์ในอาหารหมักดองมีส่วนช่วยเรื่องการย่อยและภูมิคุ้มกัน กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อน้ำเหลืองของลำไส้ จุลินทรีย์ในลำไส้มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน โปรไบโอติกส์จึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

       นักวิจัยยังพยายามนำโปรไบโอติกส์มาใช้เป็นวัคซีน ซึ่งนับว่าเป็นความโชคดีอย่างมากที่เรามีเทคโนโลยีชีวภาพรองรับ เพราะการใช้โปรไบโอติกส์เป็นวัคซีนยังมีแนวโน้มที่จะคุ้มค่ากว่าในอนาคตด้วย

 

อ้างอิง

https://www.researchgate.net/publication/319906667_The_influence_of_probiotics_on_vaccine_responses_-_A_systematic_review

https://www.thecandidadiet.com/probiotics-replace-vaccines/

https://www.cambridge.org/core/journals/proceedings-of-the-nutrition-society/article/probiotics-and-the-immune-response-to-vaccines/BAF4B1C9CF25179814CA9A10FF2CC108

https://www.bio.org/blogs/how-cows-and-milkmaids-gave-us-vaccines

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7