เรื่องเล่าของอาการเมาค้างและจุลินทรีย์ดีในร่างกาย

        hangover คนไทยเราเรียกสั้นๆ ว่า แฮงค์ หรือถ้าได้ยินใครบ่นพึมพำ จังแม่นบ่ส่วงเนาะ อาจลองถามดูได้ว่าอ้ายคนบ้านได๋

        ไม่ว่าจะภาษาอะไรทั้งหมดนี้คืออาการเมาค้างที่สายดื่มรู้จักกันดี ย้อนกลับไปกว่า 3 พันปีก่อน ในตำรายาของอินเดียได้อธิบายอาการเมาค้างเอาไว้ว่าเป็นภาวะหลังการดื่มที่ทำให้รู้สึกกระหายน้ำ ปวดศีรษะ ข้อต่อ ทรงตัวลำบาก และไม่สามารถรักษาได้ ตำรายาโบราณนี้ยังเรียกอาการเมาค้างว่า paramada ก่อนที่คำว่า hangover จะถูกนำมาใช้ในปัจจุบัน

        ชาวโรมันใช้ไข่ของนกฮูกดิบแก้เมาค้าง แม้ว่าดูแปลกแต่ก็อาจมีประโยชน์บางอย่างเนื่องจากไข่มีกรดอะมิโนที่ร่างกายขาดหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ ถัดมาในยุคของเจงกีสข่าน สูตรแก้เมาค้างของนักรบชาวมองโกลคือลูกตาแกะดอง ในขณะที่แพทย์ยุโรปสมัยกลางแนะนำให้รับประทานปลาไหลดิบและอัลมอนด์

        อาการเมาค้าง หรือ hangover สาเหตุหนึ่งเกิดจากร่างกายเผาผลาญเอทานอลคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เราดื่มนั่นเอง กระบวนการนี้ก่อสารพิษตกค้างในร่างกายได้ ทำให้เช้าวันรุ่งขึ้นของการดื่มเป็นเช้าที่ทรมานสำหรับใครหลายคน หนึ่งในสารพิษที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหัวคลื่นไส้และหัวใจสั่นคือ acetaldehyde

       ปัจจุบันมีการทดลองนำจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์มาใช้เพื่อสลาย acetaldehyde คือเมื่อตับย่อยเอทานอลจะมีสารพิษที่ยังหลงเหลืออยู่ โปรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ดีซึ่งมักพบในอาหาร สามารถช่วยย่อยสลายสารพิษตกค้างตามธรรมชาติได้ เรายังได้ชุดข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่ามีแนวโน้มที่คนติดสุราจะมีจุลินทรีย์ Bifidobacteria , LactobacilliและEnterococci ในกระเพาะอาหารต่ำกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มหรือดื่มน้อย แต่หลังจากรับประทานอาหารเสริมโปรไบโอติกส์เป็นเวลาสั้น ๆ ระดับของจุลินทรีย์ Bifidobacteria และ Lactobacilli ก็เพิ่มขึ้น นอกจากนี้การเสริมโปรไบโอติกส์ยังทำให้น้ำย่อยของตับดีขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์นั้นไม่ส่งผลอะไรระหว่างดื่ม เพราะเป็นจุลินทรีย์ดีในลำไส้ที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายในวันถัดไป

        การบรรเทาอาการเมาค้างด้วยจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์เป็นเทคโนโลยีชีวภาพใหม่ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย และสำหรับเราก็ดูจะเป็นไอเดียที่ดีกว่าลูกตาแกะดองหรือไข่นกฮูกดิบอยู่พอสมควร จุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ยังช่วยให้ระบบการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกายสมดุลตั้งแต่ลำไส้ไปจนถึงสมองด้วย ถือเป็นเป็นข่าวดีของนักดื่มหลายคนโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสิ้นปีที่มีแต่ปาร์ตี้แบบนี้ แต่ถึงจะมีตัวช่วยแก้แฮงค์อย่างไรเราก็ขอเป็นเสียงเตือนเล็กๆ ให้ดื่มแต่พอดี ดื่มไม่ขับ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่แข็งแรง

 

อ้างอิง

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2016/dec/12/everything-you-wanted-to-know-about-hangovers

https://www.natren.com/blogs/news/probiotics-to-tame-your-hangover/

https://www.insider.com/zbiotics-hangover-solution-probiotic-does-it-work-2019-8

https://www.forbes.com/sites/johncumbers/2019/09/19/heres-a-must-read-before-tonights-party-the-worlds-first-gmo-probiotic-is-here-to-end-all-hangovers–and-it-works/?sh=19ffc4335cd6

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7