กลิ่นที่หายไป เรื่องของไวรัสและจุลินทรีย์ในจมูก

        ไม่รับรู้กลิ่นเป็นสัญญาณแรกๆ ของการติดเชื้อโควิด-19

        ประสิทธิภาพการรับรู้กลิ่นของคนเราลดลงได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากการอักเสบของจมูก ติดเชื้อไวรัส ไซนัสอักเสบ โรคภูมิแพ้ โดยที่เชื้อไวรัสจะทำให้เราไม่ได้กลิ่นอย่างกะทันหัน บางคนสามารถกลับมารับรู้กลิ่นได้เองโดยไม่ต้องพบแพทย์ อาจใช้เวลาฟื้นตัวเป็นเดือนหรือเป็นปีขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

       สำหรับผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อ COVID-19 จะใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์จึงกลับมาได้กลิ่นอีกครั้ง ซึ่งถ้านานกว่านี้ควรพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านจมูกโดยเฉพาะ เพราะกลิ่นไม่เพียงช่วยให้เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตแต่ยังช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งรอบตัว เป็นเสมือนสัญญาณเตือนอย่างกลิ่นแก๊สรั่วหรือกลิ่นอาหารบูด ชี้นำพฤติกรรมการใช้ชีวิต การกิน ช่วยให้รับรู้รสชาติอาหาร ในกรณีที่รุนแรงการสูญเสียกลิ่นอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้

       เมื่อพูดถึงการรับรู้กลิ่นเรานึกถึงชาวอเมริกาเหนือที่มักจะมีปัญหาการได้กลิ่นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น 1-2 เปอร์เซ็นต์และมักเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ปกติแล้วคนเราสามารถแยกแยะกลิ่นได้ด้วยการใช้ตัวรับกลิ่นที่อยู่ในเยื่อบุจมูก ในจมูกของเรายังมีจุลินทรีย์กระจายตัวอยู่เป็นจำนวนมาก จุลินทรีย์เหล่านี้มีบทบาทสำคัญเพราะช่วยดูแลเยื่อบุจมูก ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามค่าดัชนีมวลกาย มีงานวิจัยที่บอกว่าคนที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมีความสามารถในการดมกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีกว่า

        จุลินทรีย์อาศัยอยู่ทั่วร่างกายของเรา ตั้งแต่ลำไส้ใหญ่ถึงผิวหนัง ทำหน้าที่ย่อยอาหารไปจนช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน จุลินทรีย์ยังช่วยพัฒนาเยื่อบุจมูก และอาจส่งผลถึงความอยากอาหาร จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ถูกนำมาใช้เพื่อปรับสมดุลลำไส้และช่วยให้โรคระบบทางเดินอาหารดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้โพรงจมูกดีขึ้นได้หากมีจุลินทรีย์ดีและสมดุล ซึ่งอาจช่วยบรรเทาโรคจมูกอักเสบเรื้อรังที่สร้างความทรมานให้ใครหลายคน

 

อ้างอิง

https://www.nidcd.nih.gov/health/smell-disorders

https://www.rush.edu/news/i-lost-my-sense-smell-do-i-have-covid-19

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7