โปรไบโอติกส์ ผู้สูงอายุและภูมิคุ้มกันที่เพิ่มได้จากลำไส้

        ตอนเด็กๆ เราเคยสงสัยว่าทำไมคนรอบข้างถึงแก่ตัวลง แล้วก็ได้คำตอบว่าไม่ใช่เพราะเวทมนตร์ แต่ส่วนหนึ่งเกิดจากความเสื่อมของเซลล์และจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้

       ศาสตราจารย์ Neil Mabbott ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันค้นพบว่าจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ในลำไส้ของหนูวัยรุ่น มีส่วนช่วยชะลอเซลล์ภูมิคุ้มกันของหนูสูงอายุไม่ให้ลดลงอย่างรวดเร็วได้ การทดลองนี้เริ่มโดยนำหนูอายุมากมานอนในห้องที่เต็มไปด้วยร่องรอยจุลินทรีย์จากหนูอายุน้อย เพื่อให้หนูอายุมากได้สัมผัสจุลินทรีย์เหล่านั้น และทีมวิจัยยังเสริมโปรตีนในจุลินทรีย์ของหนูอายุน้อยให้กับหนูที่อายุมาก หลังได้รับการกระตุ้นจุลินทรีย์ ปรากฏว่าเซลล์ M ของหนูอายุมากได้รับการฟื้นฟู ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองได้ดีขึ้น

หนูที่มีอายุมากจะมีจำนวนเซลล์ M ที่น้อยหรือไม่มีเลย (สีเขียว) ในลำไส้ ทำให้ความสามารถในการสำรวจลำไส้เพื่อหาเชื้อโรคในนั้นลดลง https://www.ed.ac.uk

        ที่ปลายสุดลำไส้เล็กของคนเรามีเซลล์ภูมิคุ้มกันรวมตัวอยู่ เรารู้จักในชื่อเม็ดเลือดขาว และก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคนสำคัญนั่นคือ เซลล์ M ซึ่งเป็นเซลล์พิเศษที่จะคอยสอดส่องเชื้อโรคต่างๆ คอยดักและดูดจับสิ่งแปลกปลอมทั้งของแข็งของเหลวที่ผ่านเยื่อบุลำไส้เล็กเข้ามาที่ส่วนปลาย ในหนูทดลองอายุมากก็มีเซลล์ M เช่นกัน แต่มีน้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้ความสามารถของภูมิคุ้มกันในร่างกายลดน้อยตามไปด้วย

       จุลินทรีย์ในลำไส้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความแก่ชราของคนเรา ยิ่งลำไส้และทางเดินอาหารสมดุลก็ยิ่งช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ลดความเสี่ยงของโรคติดเชื้อและโรคที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ได้ บางครั้งความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้อาจเกิดจากการกินอาหารที่ทำให้จุลินทรีย์ไม่ดีเพิ่มขึ้น หรือการใช้ยาปฏิชีวนะที่เข้าไปฆ่าจุลินทรีย์ดีในร่างกาย

        หนึ่งในวิธีดูแลภูมิคุ้มกันอย่างง่ายและทำได้ในชีวิตประจำวันสำหรับผู้สูงอายุที่เซลล์ภูมิคุ้มกันค่อยๆ ลดลงคือการบำบัดด้วยอาหาร ซึ่งเป็นเสมือนวิธีแก้ปัญหาจากต้นตอ โดยเพิ่มจุลินทรีย์ดีให้มีอยู่ในร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วยการเสริมโปรไบโอติกส์ในมื้ออาหารและรับประทานใยอาหารที่เป็นพรีไบโอติกส์เป็นประจำ

        เมื่อจุลินทรีย์ดีในร่างกายเพิ่มขึ้น สุขภาพลำไส้จะดีขึ้น ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ที่ทำให้เกิดความแก่โดยไม่ต้องพึ่งเวทมนตร์

 

อ้างอิง

https://www.ed.ac.uk/roslin/news-events/latest-news/immune-cell-ageing-reversed-by-young-microbes

https://academic.oup.com/femspd/article/52/1/2/621254

https://www.cell.com/iscience/fulltext/S2589-0042(20)30332-1

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6004897/

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7