โปรไบโอติกส์กับจำนวนเชื้อ กินแค่ไหนถึงดีที่สุด

author : วิลสัน วันเดอร์แลนด์

READ

Date : 24 Feb 2021

        ความเชื่อที่ว่า เหลือดีกว่าขาด อาจไม่ได้ดีกว่าเสมอไปเมื่อพูดถึงโปรไบโอติกส์

        ในจักรวาลลำไส้ของเรามีจุลินทรีย์ 100 ล้านล้านตัวอาศัยอยู่ คล้ายกับผู้คนนับล้านที่อาศัยในสังคม มีทั้งคนดีและคนไม่ดีจับจองพื้นที่อยู่ทุกหนทุกแห่ง ในลำไส้มีโปรไบโอติกส์ที่ช่วยให้จุลินทรีย์ดีสมดุลกับจุลินทรีย์ไม่ดี ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่ และยังช่วยดูแลระบบภูมิคุ้มกันไปจนถึงดูแลอารมณ์แของเราด้วย

        เราสามารถเพิ่มโปรไบโอติกส์ให้ร่างกายได้ด้วยอาหารที่รับประทานในแต่ละวันอย่างโยเกิร์ต นมเปรี้ยว คอมบุชา กิมจิ หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรไบโอติกส์ที่หลายปีมานี้มีการขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง ถ้าลองสุ่มหยิบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรไบโอติกส์มาดูแน่นอนว่าต้องเห็นตัวย่อ CFU ที่ฉลากเสมอ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ CFU ในที่นี้ย่อมาจาก Colony forming unit เราขอนิยามง่ายๆ ว่าเป็นหน่วยนับจำนวนจุลินทรีย์ที่สร้างอาณานิคม

        บางผลิตภัณฑ์มีจำนวนจุลินทรีย์ 1 พันล้าน CFU ไปจนถึง 5 หมื่นล้าน CFU เลย อันที่จริงปริมาณเชื้อโปรไบโอติกส์ที่เหมาะสมในแต่ละวันคือ 1 พันล้าน – 1 หมื่นล้านตัว (CFU) ตามสถาบันสุขภาพแห่งชาติ บางคนอาจคิดว่ายิ่งมากยิ่งดี แต่ไม่ใช่กับโปรไบโอติกส์ เพราะการรับประทานเชื้อจำนวนมากไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า กลับกันอาจเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ไม่สบายตัว ไม่ว่าจะเป็นมีแก๊สส่วนเกินจนท้องอืด บางคนอาจปวดท้อง หรือท้องร่วงเลยทีเดียว

” การรับประทานเชื้อจำนวนมากไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า กลับกันอาจเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ไม่สบายตัว “

        แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะสำหรับคนทั่วไปการรับประทานโปรไบโอติกส์เกินขนาดไม่ทำให้อัตรายถึงชีวิต แต่ในคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เพิ่งได้รับการผ่าตัดหรือกำลังฟื้นตัวจากโรคร้ายแรงโรคร้ายแรงจะต้องระวังเป็นพิเศษ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานจึงจะดีที่สุด นอกจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดเพราะรับประทานโปรไบโอติกส์มากเกินไป สำหรับบางคนที่รับประทานอาหารเสริมโปรไบโอติกส์เป็นครั้งแรกก็อาจรู้สึกไม่สบายตัวเพราะแก๊สได้ แต่ก็ยังถือว่าพบได้น้อยมาก ใช้เวลาไม่นานอาการผิดปกติจะค่อยๆ หายไปหลังจากที่ร่างกายเริ่มปรับตัวได้แล้ว

       สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้จำนวนเชื้อคือโปรไบโอติกส์ที่เรารับประทานเข้าไปสามารถทนต่อกรดในกระเพาะและอยู่รอดในลำไส้ได้แค่ไหน ดังที่เรามักเห็นว่าโยเกิร์ตที่วางขายในร้านสะดวกซื้อถูกเก็บไว้ในชั้นวางที่มีความเย็นตลอดเวลา เพราะความเย็นจะช่วยยืดอายุจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ได้นั่นเอง ซึ่งบางครั้งจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์อาจเสียชีวิตก่อนที่เราจะได้รับประทานเข้าไป เหลือไว้เพียงน้ำตาลรสหวานเดินทางเข้าจับจองพื้นที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย

        จริงๆ แล้วในอาหารที่เรารับประทานทุกวันเป็นปกติก็อาจมีจุลินทรีย์ดีอยู่เช่นกัน จึงไม่จำเป็นต้องหักโหมรับประทานโปรไบโอติกส์ในปริมาณมากเกินไป เพียงแค่รับประทานอาหารที่สมดุลคู่ไปกับอาหารเสริมอย่างพอดีและสม่ำเสมอ เปลี่ยนจากความเชื่อเหลือดีกว่าขาดมาเป็นความสมดุลก็ช่วยให้สุขภาพดีได้

 

อ้างอิง
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Probiotics-HealthProfessional/
https://www.insider.com/can-you-overdose-on-probiotics

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7