5 เทรนด์สุขภาพ ปี 2021

author : ก้อนขนมปัง

Pick

Date : 8 Apr 2021

        ผ่านมาแล้ว 4 เดือน นับตั้งแต่เริ่มปี 2021 นี้ พวกเราก็ร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะโควิด-19 ที่อยู่คู่โลกมาเกือบ 2 ปีแล้ว คำยอดฮิตที่ได้ยินกันจนชินก็คงจะเป็น New Normal ที่ตอนนี้เกือบกลายเป็น Normal ไปแล้ว (เพราะไม่รู้จะเรียกว่า New ได้อยู่หรือเปล่า) ซึ่งเจ้าโรคระบาดตัวร้ายนี้ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีการใช้ชีวิตของเราโดยตรง และเร่งให้เกิดอะไรหลายๆ อย่างขึ้นมาบนโลก

        หนึ่งในนั้นคือการที่ทำให้มนุษย์หันมาสนใจสุขภาพอนามัยและความสะอาดกันมากขึ้น ทั้งการดูแลความสะอาดร่างกายของตนเอง การรักษาความสะอาดภายในที่พักอาศัย ที่ทำงาน รวมไปถึงสถานที่สาธารณะอีกมากมาย และที่สำคัญยังรวมไปถึงการเลือกอาหารการกินที่พิถีพิถันมากขึ้นนั่นเอง

        แน่นอนว่าเทรนด์สุขภาพมากมายก็เกิดขึ้นเพราะคนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่เพียงสุขภาพกายเท่านั้น ผลกระทบจากสถานการณ์ต่างๆ นั้นส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าเทรนด์สุขภาพที่น่าสนใจมีอะไรกันบ้าง

เทคโนโลยีเพื่อความสะอาด

        ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่หลายคนนึกถึง และยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะต้องรักษาความสะอาดร่างกาย และอุปกรณ์ของใช้ในครัวเรือนเพื่อลดไวรัสที่อาจติดมาจากภายนอก ทำให้เทคโนโลยีทำความสะอาดขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทั้งเครื่องกรองอากาศ เครื่องฆ่าเชื้อภายในบ้าน รวมไปถึงอุปกรณ์ Touchless ที่สามารถสั่งงานทางสมาร์ทโฟนได้เพื่อลดการสัมผัส

เพิ่มการขยับร่างกาย

        หลังจากการดูแลลสุขภาพภายนอกของเราแล้ว แน่นอนว่าการทำให้ภายในแข็งแรงก็เป็นเรื่องที่จำเป็นไม่แพ้กัน ช่วงที่เราต้อง Work from home ก็อาจะทำให้ร่างกายของเรายิ่งเสื่อมสภาพไวจากการนั่งทำงานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ (บางคนอาจนอนทำงานบนเตียงเลยก็ได้) ขยับร่างกายกันน้อย ทั้งยังแบ่งเวลาพักกับการทำงานได้ยากขึ้นกระทบต่อสุขภาพจิตอีกต่างหาก ดังนั้น การหันมาออกกำลังกาย ขยับร่างกายเล็กๆ น้อยๆ และแบ่งเวลาให้เป็นกิจลักษณะจึงเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมากขึ้น

Social Detox

        การเสพสื่อในโลกโซเชียลก็เหมือนสารเสพติด ยิ่งรับรู้มาก ยิ่งอยากรู้มากขึ้นอีกและหมดเวลาไปเฉยๆ และกลายเป็นกิจวัตรที่เราขาดไม่ได้ แต่บางทีการที่เรารู้อะไรน้อยลงบ้างก็ไม่ได้เสียหายอะไร ตามไม่ทันโลก (ในเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้) บ้างก็ไม่เห็นผิดตรงไหน เพื่อที่เราจะได้กลับไปอยู่กับตัวเองและคนที่รัก แล้วจะรู้เลยว่าจริงๆ เรามีเวลาทำอะไรได้อีกเยอะแยะมากกว่าการที่ไถหน้าจอมือถือรับรู้ข่าวสารไปเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมาย

หันหน้าเข้าหาธรรมชาติ

        ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว หลังจากที่เราถอยห่างจากความวุ่นวายทางหน้าจอแล้ว การเข้าหาธรรมชาติก็เป็นเทรนด์ที่หลายคนให้ความสนใจเพื่อหาความสงบสุขภายใน ไปนั่งอยู่คนเดียวเงียบๆ หายจากโลกที่วุ่นวายบ้างเพื่อทำความรู้จักกับตัวเอง พักจิตใจเพื่อกลับมาทำงานและใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งเหมือนได้เกิดใหม่

การดูแลภูมิคุ้มกัน

แน่นอนว่าเมื่อเกิดโรคระบาด ภูมิคุ้มกันถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรคำนึงถึง อย่างน้อยๆ ถ้าภูมิคุ้มกันเราดี ก็จะทำให้เราโล่งใจได้เปลาะหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่การดูแลภูมิคุ้มกันจะกลายเป็นเทรนด์ที่สำคัญในยุคนี้เพราะเราต้องเผชิญกับบรรดาภัยเงียบที่มองไม่เห็นกันอยู่ตลอดเวลา

หนึ่งในตัวช่วยดูแลภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายคือ จุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ในร่างกายของเรานั่นเอง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการปรับสมดุลให้ระบบขับถ่าย มีส่วนช่วยให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติ ลดความรุนแรงของกรดไหลย้อน ซึ่งร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับจุลินทรีย์เพิ่มเข้าไปทุกวัน เมื่อภูมิคุ้มกันดี ความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติของร่างกายก็จะน้อยลงตามไปด้วย

เดิมทีโปรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ดีที่มีอยู่ในร่างกายของเราอยู่แล้ว เพียงแต่จะลดจำนวนลงจากปัจจัยต่างๆ เช่น เชื้อโรคที่เข้าไปในร่างกาย อายุที่มากขึ้น ฯลฯ ดังนั้นเราควรเติมโปรไบโอติกส์เข้าไปในร่างกายในทุกๆ วันเพื่อดูแลสมดุลระหว่างเชื้อจุลินทรีย์ดีและไม่ดีเพื่อให้ห่างไกลโรคภัยนั่นเอง

เราไม่มีทางรู้เลยว่าในอนาคตจะเกิดโรคอะไรเพิ่มขึ้นอีก ชีวิตประจำวันเราจะเปลี่ยนไปยังไง แต่วิธีการดูแลสุขภาพที่ดีจะไม่เปลี่ยนไปจากเดิม ยังไงความจริงที่ว่าร่างกายเราต้องการสารอาหารและต้องการการดูแลแบบไหนก็ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นดูแลร่างกายของเราให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ กันดีกว่า

 

อ้างอิง

https://www.globalwellnesssummit.com/gws-2020/media-experts-predict-six-wellness-trends-for-2021/