จากอึถึงห้อง lab ความรุนแรงของไวรัสและจุลินทรีย์ในกระเพาะอาหาร

author : วิลสัน วันเดอร์แลนด์

READ

Date : 13 Jan 2021

        จุลินทรีย์ในลำไส้สัมพันธ์กับระดับความรุนแรงของอาการในผู้ป่วยโควิด 19 รวมถึงการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกัน

        บทความล่าสุดจากสำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว แม้ว่า COVID-19 จะเป็นโรคที่ส่งผลกระทบกับทางเดินหายใจเป็นส่วนใหญ่ แต่มีหลักฐานมากมายที่บอกว่าทางเดินอาหารของเราเกี่ยวข้องกับโควิด โดยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในลำไส้ของเราอาจอย่างจุลินทรีย์ อาจมีผลต่อความรุนแรงของ COVID-19 รวมถึงตอบสนองต่อภูมิคุ้มคันในร่างกายของเรา

        ผลวิจัยชิ้นนี้ใช้วิธีการทดลองจากอุจจาระและเลือดของผู้ป่วย 100 รายที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ความน่าสนใจคือมีการพบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ผู้ติดเชื้อมีความแตกต่างกับลำไส้ผู้ที่ไม่ติดเชื้ออย่างมาก คำถามคือแตกต่างแบบไหน ซึ่งดร.Siew Ng จาก CUHK มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านการวิจัยในฮ่องกง ได้อธิบายไว้อย่างง่ายว่า ผู้ป่วยโควิดมักจะขาดจุลินทรีย์ดีในระบบทางเดินอาหาร คือระบบทางเดินอาหารของเรามีจุลินทรีย์ทั้งดีและไม่ดีอาศัยอยู่ หนึ่งในนั้นยังรวมถึงจุลินทรีย์ที่ส่งผลกับระบบภูมิคุ้มกันของเราซึ่งอาศัยอยู่ในลำไส้หลากหลายสายพันธุ์นับล้านล้านตัว ที่เราคุ้นเคยเช่น Bifidobacterialและเชื้อจุลินทรีย์ดีอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจุลินทรีย์ดีเหล่านี้พบได้น้อยมากในลำไส้ของผู้ป่วย

        ดร.Siew Ng ยังบอกอีกว่าแม้จะหายจากอาการป่วย โบกมือบอกลาไวรัสไปเรียบร้อยแล้ว จุลินทรีย์ในลำไส้ก็จะยังไม่กลับมาเป็นปกติในทันที ผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่หายป่วยแล้วยังคงมีอาการต่อเนื่องหลังจากนั้น เช่น อ่อนเพลีย หายใจลำบาก และปวดตามข้อ ซึ่งอาจมีอาการอยู่นานกว่า 2 เดือนครึ่งเลยทีเดียว นอกจากศึกษาจุลินทรีย์ในลำไส้ของผู้ป่วยโควิดจากอุจจาระและเลือดแล้ว ทีมวิจัยยังได้พัฒนาสูตรโปรไบโอติกส์ จุลินทรีย์ดีที่มีชีวิตขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้อีกด้วย

        จากผลสรุปของการศึกษาผู้ป่วยโควิด 100 คนครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่าความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ส่งผลต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกันของเราไม่น้อย อีกทั้งเชื่อมโยงกับโรคอักเสบภายในและภายนอกลำไส้ด้วย เมื่อจุลินทรีย์ดีในลำไส้สมดุล ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเช่นกัน

 

อ้างอิง

https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-science-idUSKBN29I2Y9?utm_source=twitter&utm_medium=Social

https://gut.bmj.com/content/early/2021/01/04/gutjnl-2020-323020

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7