โปรไบโอติกส์ ตัวแทนความรักจากจุลินทรีย์ถึงลำไส้

author : วิลสัน วันเดอร์แลนด์

READ

Date : 2 Jan 2021

        โปรไบโอติกส์คือผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาลำไส้ ถ้าการได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ช่วยให้หัวใจกระชุ่มกระชวย การได้รับโปรไบโอติกส์ทุกวันก็ช่วยให้ลำไส้มีกําลังวังชาเช่นกัน

        ลำไส้ นับเป็นอวัยวะสำคัญที่มักถูกมองข้ามเป็นอันดับต้นๆ หลายคนดูแลสมอง ดูแลหัวใจ แต่มักลืมดูแลและมอบความรักให้กับลำไส้ อาจเหมือนไร้ตัวตน แต่อันที่จริงลำไส้ประกอบด้วยจุลินทรีย์นับล้านล้านตัวที่ส่งผลกับระบบต่างๆ ในร่างกาย เป็นที่รวมตัวของเซลล์ภูมิคุ้มกัน และยังมีระบบประสาทเชื่อมโยงกับสมองอีกด้วย

        ศาสตราจารย์ไช่อิงเจี๋ย เจ้าของหนังสือลำไส้ดี ชีวียืนยาว ได้แลกเปลี่ยนความรู้ไว้ในหนังสือว่านอกจากปัญหาท้องผูก ที่เราคุ้นเคยว่าแก้ได้ด้วยโปรไบโอติกส์ โดยมักจะได้ยินคำแนะนำว่าให้รับประทานโยเกิร์ตหรือดื่มนมเปรี้ยวเมื่อมีอาการท้องผูกแล้ว โปรไบโอติกส์ก็ยังช่วยแก้ปัญหาอื่นๆ ในลำไส้ได้เช่นกัน

 

” เราไม่ควรรอให้ท้องผูกแล้วจึงค่อยรับประทานโปรไบโอติกส์ แต่ควรรับประทานโปรไบโอติกส์สม่ำเสมอ “

 

        หากพูดถึงอาการท้องผูก วิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกคือรับประทานโปรไบโอติกส์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกาย ศาสตราจารย์ไช่อิงเจี๋ยยืนยันว่าเราไม่ควรรอให้ท้องผูกแล้วจึงค่อยรับประทานโปรไบโอติกส์ แต่ควรรับประทานโปรไบโอติกส์สม่ำเสมอ เมื่อจุลินทรีย์ดีในลำไส้เพิ่มขึ้น จะทำให้กรดไขมันห่วงโซ่สั้นเข้มข้นช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว เมื่อลำไส้บีบตัวจึงขับถ่ายได้คล่องนั่นเอง

        นอกจากท้องผูกแล้ว อาการท้องร่วงก็บรรเทาได้ด้วยโปรไบโอติกส์เช่นกัน อาการท้องเสียหรือท้องร่วงที่หลายคนคุ้นเคยอาจเกิดจากเชื้อโรค ไวรัส จนทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวผิดปกติ การรับประทานจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์เป็นประจำจะช่วยปรับสภาพจุลินทรีย์ในลำไส้ ป้องกันอาการท้องร่วงที่เกิดจากการติดเชื้อหรือมีจุลินทรีย์ไม่ดีในลำไส้ โปรไบโอติกส์ยังช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงที่เกิดจากความเครียด โรคลำไส้แปรปรวนหรืออาการท้องร่วงที่มีสาเหตุซับซ้อนได้ในระดับหนึ่งด้วย

        นอกจากนี้โปรไบโอติกส์ยังช่วยดูแลระบบย่อยอาหารของเรา ไม่ว่าจะท้องผูกหรือท้องเสีย หากไม่ละเลยที่จะมอบความรักให้กับลำไส้ด้วยการรับประทานจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์เป็นประจำก็สามารถป้องกันเชื้อไม่ดีที่จะเข้ามารุกรานจนทำให้ลำไส้เจ็บป่วย

        bioshot เต็มไปด้วยโปรไบโอติกส์มีชีวิตสูงสุด 11 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น Bifidobacterium longum, Bifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilus และอีกหลากหลายที่ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพียงวันละช็อต

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7