“โปรไบโอติก” ตัวช่วยดูแลกล้ามเนื้อที่สำคัญสำหรับคนออกกำลังกาย

author : SAS Team

Food & Health

Date : 28 May 2021

        “กล้ามเนื้อ” ถือเป็นพระเอกในการออกกำลังกาย โดยสิ่งที่สำคัญของการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพคือการลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อเพื่อการเผาผลาญที่ดี รวมไปถึงรูปร่างกระชับและสุขภาพที่แข็งแรง แต่เราอาจสงสัยว่าทำไมบางคนถึงตัวเหลว ดูไม่กระชับทั้งที่ก็ออกกำลังกาย นั่นอาจเพราะการออกกำลังกายที่ผิดวิธีหรือการได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายสลายกล้ามเนื้อมาใช้แทนที่จะเป็นไขมันอย่างที่ต้องการ

        หลายๆ คนอาจคิดว่าการดูแลกล้ามเนื้อคือการกินโปรตีนให้เพียงพออย่างเดียว ซึ่งความเป็นจริงแล้วยังมีตัวช่วยอีกมากมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของโปรตีน เช่น วิตามินต่างๆ รวมไปถึงสิ่งเล็กๆ ในลำไส้ที่เราคาดไม่ถึงอย่าง “โปรไบโอติก”

        วันนี้ SAS จึงมาชวนคุยเรื่องหน้าที่ของโปรไบโอติกในการช่วยดูแลกล้ามเนื้อสำหรับคนออกกำลังกาย

โปรไบโอติก: ตัวช่วยเล็กๆ ที่มีคุณค่าต่อกล้ามเนื้อ

        ในตอนที่ออกกำลังกายร่างกายจะเริ่มเอาพลังงานที่มีมาใช้ก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นแป้งหรือน้ำตาล แล้วค่อยเป็นโปรตีน ซึ่งส่วนสุดท้ายที่ร่างกายนำมาใช้งานคือไขมัน ดังนั้นจึงมีคำแนะนำที่แพร่หลายอย่างการออกกำลังกายให้ถึง 40 นาที ร่างกายจึงจะสลายไขมันมาใช้งาน

        แน่นอนว่าในการออกกำลังกายทั้งกล้ามเนื้อและไขมันจะลดลง เราไม่สามารถเลือกให้ย่อยสลายแค่ไขมันเพียงอย่างเดียวได้ ซึ่งถ้าได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อมาทดแทนได้ ทั้งยังอาจก่อให้เกิดการอักเสบ รวมไปถึงการเสื่อมของกล้ามเนื้อที่จะทำให้การออกกำลังกายไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ควร

        โปรไบโอติก คือจุลินทรีย์ดีในลำไส้ มีหน้าที่หลักเพื่อรักษาสมดุลในลำไส้ของเราไม่ให้เชื้อแบคทีเรียก่อโรคมีจำนวนมากเกินไปและก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยที่สำคัญในการดูแลกล้ามเนื้อของเราอีกหลายด้าน ได้แก่

  • ช่วยดูดซึมโปรตีนเพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ
  • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  • ลดอาการอักเสบและการเสื่อมของกล้ามเนื้อ
  • ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ
  • มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระฉับกระเฉง

        โดยโปรไบโอติกที่สำคัญในการดูแลกล้ามเนื้อคือ “โปรไบโอติกสายพันธุ์ Bacillus coagulans” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ทนต่อกรดในกระเพาะอาหารสูง และมีความสามารถในการปล่อยเอนไซม์เพื่อช่วยย่อยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายง่ายขึ้น  นอกจากนี้ทีมวิจัยได้ทดลองด้วยโปรไบโอติกสายพันธุ์ดังกล่าว ผลคือกลุ่มคนที่ได้รับโปรไบโอติก Bacillus coagulans ในร่างกายพบอัตรากล้ามเนื้ออักเสบน้อยกว่ากลุ่มที่ได้ยาหลอก (Placebo) อีกด้วย

        จะเห็นได้ว่าการกินโปรตีนในปริมาณมากไม่ได้แปลว่าจะสร้างกล้ามเนื้อได้มาก แต่ยังขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการย่อยและดูดซึมโปรตีนของร่างกายด้วย ดังนั้นก็อย่าลืมพกตัวช่วยอย่าง “โปรไบโอติก” ติดตัวไว้เสมอเพื่อดูแลกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย กระชับสัดส่วน และเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงในทุกๆ วัน

 

สนับสนุนบทความดีๆ จาก blissly bioshot cocktail probiotics จำนวน  11 สายพันธุ์ ชนิดผงกรอกปาก

 

อ้างอิง

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6208742/?fbclid=IwAR02kOjXkTquyad1-sDDYbSf-hkNh1yaVmvjJOR7r340UWGoVzCqLCaPCvY