นมจากยีสต์ ที่ใช้ทดแทนนมวัวได้ ไม่ทำร้ายสัตว์และสิ่งแวดล้อม

author : วิลสัน วันเดอร์แลนด์

READ

Date : 10 Feb 2021

        จะดีแค่ไหนถ้าได้ดื่มนมวัว โดยที่ไม่ต้องทรมานแม่วัว

        หลายปีมานี้วงการด้านเทคโนโลยีชีวภาพทั่วโลกต่างพากันมองหาสิ่งที่จะนำมาใช้ทดแทนนมวัว ในอุตสาหกรรมผลิตนม เนื่องจากความต้องการนมวัวที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลังมานี้เพิ่มความความทุกข์ทรมานให้กับแม่วัว จากการเลี้ยงที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้น้ำนมเพียงพอสำหรับตลาด โดยศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัย Tel Aviv ได้เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงนี้ด้วยการนำยีสต์มาใช้แทน

PIC A Photo by Mehrshad Rajabi on Unsplash

        เมื่อพูดถึงนมจากยีสต์ หลักการในการผลิตที่นักวิจัยยึดถือคือจะต้องได้น้ำนมที่รสสัมผัสและกลิ่นไม่ต่างกับนมวัว รวมถึงคุณค่าทางโภชนาการสำคัญที่ได้จากนมสัตว์ก็ต้องไม่หายไป ผู้คนจะได้ดื่มนมวัวในรสชาติที่คุ้นเคยและสารอาหารครบถ้วนแต่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม ไม่ต้องทรมานวัวแม่พันธุ์ นักวิจัยยังบอกอีกว่าอันที่จริงนมจากยีสต์จะให้ประโยชน์กับผู้บริโภคมากกว่านมวัวอีกด้วย เนื่องจากไม่มีคอเลสเตอรอลและแลคโตส นั่นหมายความว่าใครที่แพ้แลคโตสในนมวัวก็สามารถลิ้มรสชาติของนมจากนมยีสต์ได้โดยไม่ต้องกลัวท้องเสีย

 

” นมจากยีสต์จะให้ประโยชน์กับผู้บริโภคมากกว่านมจากวัว เนื่องจากไม่มีคอเลสเตอรอลและแลคโตส “

 

        นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่าในเวลาอันใกล้นี้เราจะได้ดื่มนมจากยีสต์ที่มีโปรตีนในราคาไม่แพงและคุณภาพสูง นอกจากยีสต์แล้วยังมีการต่อยอดทดลองผลิตนมจากจุลินทรีย์ ซึ่งทั้งยีสต์และจุลินทรีย์ดีต่างก็เป็นสิ่งที่คอยช่วยดูแลลำไส้ของเรา จุลินทรีย์ชนิดดีอย่างโปรไบโอติกส์จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่านมจากจุลินทรีย์อาจมีราคาแพง แต่ก็นับเป็นโจทย์ที่ผู้เชี่ยวชาญต้องแก้ปัญหาต่อไป เพื่อให้ได้นมยีสต์รสชาติเหมือนนมวัวและเต็มไปด้วยสารอาหารครบถ้วน

        ในอีกไม่กี่ปีหลังจากนี้เราอาจมีนมจากยีสต์หรือจุลินทรีย์ที่วางขายทั่วไปไม่ต่างจากนมวัวในปัจจุบันก็ได้ใครจะไปรู้

        blissly bioshot ไม่ใช่นมจากจุลินทรีย์แต่เป็นจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ที่มีชีวิตสูงสุด 11 ชนิด และพรีไบโอติกส์ 2 ชนิด รสโยเกิร์ต มั่นใจได้ว่าเชื้อทนต่อกรดในกระเพาะและเหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย ระบบประสาท เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ง่ายและอร่อยเพียงวันละช็อต

สร้างนิสัยสุขภาพดี แม้ในวันที่เร่งรีบ

Order click

 

อ้างอิง
https://phys.org/news/2021-01-yeast-cow.html

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7