เรื่องของการจูบและการแลกเปลี่ยนจุลินทรีย์ในปาก

author : Mathilda

READ

Date : 4 Feb 2021

        ทำไมคนเราถึงจูบกัน

       แม้จะพยายามหาคำตอบ แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งก็อธิบายได้เพียงว่าอาจเพราะจูบแล้วรู้สึกดี จูบแล้วทำให้ฮอร์โมนออกซิโทซินหลั่งช่วยให้รู้สึกผูกพันกันมากขึ้น

        จูบแลกความรู้สึกดี – จูบแลกจุลินทรีย์

        ปากของเราเต็มไปด้วยจุลินทรีย์หลายล้านชนิด ที่ตั้งรกรากอยู่ไม่ว่าจะเป็นบริเวณช่องว่างระหว่างฟันหรือลิ้น ซึ่งจัดเป็นอวัยวะที่ยืดหยุ่นที่สุดในร่างกาย จุลินทรีย์ดีจะคอยช่วยป้องกันช่องปากไม่ให้ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จากเชื้อก่อโรค เช่น คราบพลัค เหงือกอักเสบ ที่ทำให้มีกลิ่นปากตามมา

        เมื่อเราจูบใครสักคน นอกจากฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) หรือภาษาบ้านๆ เรียกว่าฮอร์โมนความรักที่หลั่งไหลเข้ามาขณะจูบแล้ว เรายังได้รับจุลินทรีย์ประมาณ 80 ล้านตัวด้วย ในระหว่างที่จูบแบบ French Kiss อย่างดูดดื่มมากกว่า 10 วินาทีขึ้นไป จุลินทรีย์จะแลกเปลี่ยนกันในปาก

 

” จุลินทรีย์ดีจะคอยช่วยป้องกันช่องปากไม่ให้ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จากเชื้อก่อโรค เช่น คราบพลัค เหงือกอักเสบ “

 

        ไม่ใช่แค่เดาสุ่มๆ นักวิจัยจริงจังกับเรื่องนี้ถึงขั้นรวบรวมอาสาสมัครคู่รัก 21 คู่ ที่มีอายุระหว่าง 17 ถึง 45 เพื่อสุ่มตัวอย่างจุลินทรีย์ในปากของคู่รักแต่ละคน สิ่งที่น่าสนใจคือคู่รักมักจะมีจุลินทรีย์ในช่องปากที่คล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะจุลินทรีย์บนผิวลิ้น แม้ว่าจุลินทรีย์ในร่างกายแต่ละคนจะต่างกันยิ่งกว่า DNA ก็ตาม

PIC B Photo by https://microbiomejournal.biomedcentral.com

        ข้อสังเกตของนักวิจัยคือ อาจเป็นเพราะคู่รักมีกิจวัตรและนิสัยการใช้ชีวิตคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาสุขอนามัยในช่องปาก หรือการสูบบุหรี่ และยังมีแนวโน้มว่าคู่รักมักแลกเปลี่ยนจุลินทรีย์ของกันและกันเป็นประจำจากการแสดงความรักของทั้งคู่ คำถามคือจุลินทรีย์ที่เริ่มเปลี่ยนมาคล้ายกันนั้น เปลี่ยนแปลงขนาดไหน นักวิจัยหาคำตอบโดยให้คู่รักจูบกัน หลังจากคนหนึ่งดื่มโยเกิร์ตที่เต็มไปด้วยโปรไบโอติกส์ 2 สายพันธุ์คือ Lactobacillus และ Bifidobacterium

        นอกจากพบมากในโยเกิร์ตแล้ว ถ้าลองส่องเข้าไปในน้ำลายของเราจะพบ Lactobacillus และ Bifidobacterium อยู่ในนั้นประมาณ 0.15 เปอร์เซ็นต์และ 0.01 เปอร์เซ็นต์ของจุลินทรีย์ทั้งหมดที่พบบนลิ้น ซึ่งก็ยังถือว่าพบได้น้อย แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ตรวจดูน้ำลายและลิ้นของคู่รักหลังการจูบโดยดื่มโยเกิร์ตมาก่อน พบว่าทั้งคู่มีระดับจุลินทรีย์ดีเพิ่มขึ้นถึงเกือบครึ่งของจุลินทรีย์ทั้งหมดในน้ำลายและที่ลิ้น ซึ่งจุลินทรีย์ดีเหล่านี้มีส่วนช่วยสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ที่อยู่ในช่องปาก

 

” หลังการจูบโดยดื่มโยเกิร์ตมาก่อน พบว่าคู่รักมีระดับจุลินทรีย์ดีเพิ่มขึ้นถึงเกือบครึ่งของจุลินทรีย์ทั้งหมดในน้ำลายและลิ้น “

 

        ความจริงจังไม่ได้จบแค่การทดลองนี้ เพราะถ้าเรานั่งเครื่องไปที่ Micropia พิพิธภัณฑ์จุลินทรีย์แห่งแรกของโลกในอัมสเตอร์ดัมจะพบกับเครื่องวัดการจูบ ที่มีชื่อว่า Kiss-O-Meter โดยเครื่องนี้จะวิเคราะห์การจูบของคู่รักด้วยการวัดจำนวนจุลินทรีย์ที่ทั้งคู่เพิ่งแลกเปลี่ยนให้กันและกัน

       ทำไมคนเราถึงจูบกัน

        ไม่แน่ว่าเหตุผลของการจูบอาจมีมากกว่าแค่ความรู้สึกดี แต่ร่างกายวิวัฒนาการมาเพื่อให้เราได้แลกเปลี่ยนและกระจายความหลากหลายของจุลินทรีย์ เพื่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ เหมือนกับที่ส่วนประกอบในนมแม่คืออาหารชั้นเลิศสำหรับจุลินทรีย์ดีในลำไส้ไม่ใช่แค่เพียงช่วยให้อิ่มท้องเท่านั้น

 

อ้างอิง

https://microbiomejournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/2049-2618-2-41

https://www.scientificamerican.com/article/beat-bad-breath-keep-mouth-bacteria-happy/

SAS Food Supplement.

bioshot
blissly bioshot
biocap7
blissly biocap 7