เล่นมือถือนานๆ ในห้องน้ำ กิจกรรมต้องห้ามถ้าไม่อยากเป็น ‘ริดสีดวง’

author : SAS Team

Food & Health

Date : 17 May 2021

        ยินดีต้อนรับเข้าสู่ยุค 4.0 พร้อมการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเราโดยตรง โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนซึ่งถือเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตเลยทีเดียว โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ติดตามเราไปทุกที่ตั้งแต่ตื่นนอนยันหลับ แน่นอนว่ารวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำอีกด้วย

“การนั่งห้องน้ำที่นานเกินไป ส่งผลให้เกิดแรงดันในหลอดเลือดโดยเฉพาะทวารหนัก และสุดท้ายจะเกิดอาการปูด บวมแดง เป็นติ่งและสร้างความเจ็บปวดมหาศาล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ริดสีดวง นั่นเอง”

        ถ้าเป็นยุคก่อนหน้านี้ สิ่งสำคัญที่อยู่ติดห้องน้ำคงเป็นหนังสือพิมพ์ หรือหนังสืออ่านเล่นต่างๆ แล้วแต่ความชอบ แต่ในยุคนี้ส่วนใหญ่ (น่าจะเกิน 90%) สิ่งที่พกติดมือเข้าห้องน้ำจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการเล่นมือถือจะเบนความสนใจของเราไปจากกิจกรรมที่ทำอยู่ ทำให้เราใช้เวลานานกว่าปกติ

        วันนี้ SAS จึงมาชวนคุยเรื่องการใช้มือถือในห้องน้ำ (นาน) ที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดริดสีดวงทวารกันมากขึ้น

ริดสีดวงทวาร ทุกคนเคยได้ยิน แต่ไม่ได้รู้จักมันสักเท่าไหร่

        ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) คือ อาการที่เกิดแรงดันในหลอดเลือดดำใต้ทวารหนัก แล้วเกิดการบวม พอง ยื่นออกมาในทวารหนัก โดยแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ภายใน (Internal Hemorrhoid) ซึ่งจะไม่สามารถคลำเจอได้ แต่อาจมีการยื่นออกมาของหัวริดสีดวงขณะขับถ่าย และชนิดที่ 2 คือ ภายนอก (External Hemorrhoid) เป็นริดสีดวงชนิดที่สามารถมองเห็นและคลำได้ โดยส่วนใหญ่มักก่อให้เกิดการเจ็บปวด

        อาการของริดสีดวงทวารหลักๆ คือมีอาการเจ็บปวดบริเวณทวารหนักเวลาถ่ายอุจจาระ อาจมีเลือดออกมาจากทวารเวลาขับถ่าย หรืออาจพบก้อนเนื้อนิ่มๆ โผล่ออกมาจากบริเวณทวารหนัก

ท้องผูก นั่งห้องน้ำนาน เสี่ยงต่อริดสีดวงทวาร: เรื่องของการขับถ่ายที่ไม่ง่ายอีกต่อไป

        ริดสีดวงทวารนั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุ แต่โดยรวมแล้วเกิดจากพฤติกรรมที่ทำให้เกิดแรงดันในหลอดเลือด เช่น การนั่งห้องน้ำนาน พฤติกรรมการเล่นมือถือในตอนเข้าห้องน้ำ ความเพลิดเพลินเสมือนหลุดไปอีกโลกหนึ่งทำให้เราไม่ได้จดจ่อกับการเข้าห้องน้ำเท่าที่ควร นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น ท้องผูก การขับถ่ายยากทำให้ต้องเบ่งแรงในการขับถ่ายมากเกินไป เป็นต้น

        ไม่ใช่แค่ความเร่งรีบที่ทำให้ไม่มีเวลานั่งห้องน้ำ หรือการติดโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอาหารการกินก็ถือเป็นปัจจัยหลักๆ ของการขับถ่าย การบริโภคอาหารจานด่วน อาหารขยะ (Junk Food) และการบริโภคใยอาหารที่ไม่เพียงพอ ตลอดจนการดื่มน้ำที่น้อยกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ก็สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารได้

เรียนผูกต้องเรียนแก้ มอบรักแท้ให้ลำไส้ด้วยโปรไบโอติกส์

        ริดสีดวงทวารไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆ คนคิด บางคนเป็นแล้วอาจหายเองได้เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การเล่นมือถือให้น้อยลงในการเข้าห้องน้ำแต่ละครั้ง และมีสมาธิจดจ่อกับการขับถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้การป้องกันไว้ไม่ให้เกิดขึ้นดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการต้องไปทรมานกับอาการเจ็บปวดเวลาขับถ่าย ทั้งที่มันควรจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขซะมากกว่า

โปรไบโอติกส์ ถือเป็นทางเลือกในการขับถ่ายที่สำคัญ เพราะจะเป็นตัวช่วยดูแลลำไส้ของเราทำให้ทำงานอย่างเป็นปกติ นอกจากนี้ยังเป็นจุลินทรีย์ดีในลำไส้เพื่อช่วยรักษาสมดุลไม่ให้แบคทีเรียในลำไส้ก่อโรคจนเราเจ็บป่วย ทั้งยังทำให้ไม่ต้องนั่งห้องน้ำนานและไม่ต้องออกแรงในการขับถ่ายมากเกินไปอีก หากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการกินอาหารมื้อที่ 6 อย่างโปรไบโอติกส์เป็นประจำทุกวัน

 

สนับสนุนบทความดีๆ โดย blissly bioshot cocktail probiotics จำนวน 11 สายพันธุ์ ชนิดกรอกปาก

 

อ้างอิง

https://fascrs.org/ascrs/media/files/downloads/Clinical%20Practice%20Guidelines/cpg_management_of_hemorrhoids.pdf

https://www.phukethospital.com/healthy-articles/hemorrhoids/

https://www.aafp.org/afp/2018/0201/p172.html

หนังสือ เคล็ดลับอายุยืนจากลำไส้ที่หมอไม่เคยบอกคุณ โดย Giulia Enders