ลำไส้ ตัวละครลับในการสร้างสุขภาพผิวที่ดี

author : SAS Team

Food & Health

Date : 5 May 2021

        ทุกๆ วันร่างกายของเราต้องพบเจอกับมลภาวะ แบคทีเรีย แสงแดดและสารเคมีที่เป็นพิษมากมาย ผิวหนังถือเป็นด่านแรกของการป้องกันร่างกายให้ได้รับผลกระทบจากอันตรายเหล่านั้นน้อยที่สุด และหลายๆ ครั้งสภาพผิวของเราก็สามารถบอกอะไรเกี่ยวกับระบบภายในของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

       สภาพผิวที่ดีตามคำนิยามของศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู มหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) คือ “ผิวที่นุ่ม ไม่มีรอยแตกบนผิว อุ่นๆ ไม่แห้งหรือหยาบกร้าน ไม่เป็นขุย ชุ่มชื้น แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ และสุขภาพผิวที่ดีเป็นตัวสะท้อนของสุขภาพที่ดี” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการดูแลรักษาผิวนั้นไม่เพียงแต่ต้องบำรุงจากภายนอก การดูแลจากภายในถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

        วันนี้ SAS จึงมาชวนคุยเรื่องความสำคัญของการดูแลระบบภายในอย่างลำไส้ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีตามลำดับ

Photo by : PIXOLOGICSTUDIO/Getty Images

ลำไส้: ตัวละครลับในการดูแลผิวที่หลายคนคาดไม่ถึง

        มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนคงขมวดคิ้วพลางคิดว่าแล้วลำไส้เข้ามามีบทบาทอะไรกับการดูแลผิวได้ ทั้งที่ดูเป็นคนละเรื่องกันเลย แต่อย่าลืมว่าร่างกายของเราทำงานเป็นระบบคล้ายฟันเฟือง ทุกส่วนล้วนส่งผลกระทบต่ออีกส่วนหนึ่งไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน โดยการดูแลลำไส้ที่เป็นแหล่งย่อยอาหารสุดท้ายก่อนส่งออกมานอกร่างกายในรูปแบบที่เราคุ้นเคยนั้นแท้ที่จริงแล้วมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการบำรุงส่วนอื่นๆ เลย

        ลำไส้เป็นอวัยวะที่มีพื้นผิวสัมผัสมากเป็นอันดับต้นๆ ในร่างกาย ทั้งยังเป็นแหล่งดูดซึมสารอาหารต่างๆ โดยมีหลอดเลือดที่สำคัญทำงานกันอย่างเป็นระบบอยู่ที่นี่อีกด้วย อย่างที่รู้กันว่าลำไส้เป็นแหล่งดูดซึมสารอาหารส่วนใหญ่ของร่างกายซึ่งมีทั้งสารอาหารที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป แน่นอนว่าการหมักหมมของอาหารย่อมทำให้เกิดแบคทีเรียมากมายขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ซึ่งถ้าระบบภูมิคุ้มกันเราบกพร่อง ร่างกายก็จะได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าไปและป่วยได้ง่ายๆ

        ในทางกลับกัน ถ้ามีแต่อาหารดีๆ มีประโยชน์ สิ่งที่ดูดซึมกลับเข้าไปจะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย เหมือนกับน้ำมันสะอาดที่หล่อเลี้ยงฟันเฟืองให้ทำงานได้อย่างปกติ และไม่ทิ้งคราบสกปรกเอาไว้ เครื่องยนต์ภายนอกก็จะสะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ จึงอาจกล่าวได้ว่าการดูแลลำไส้ให้ดี จะช่วยขจัดของเสีย และสร้างสิ่งที่ดีต่อร่างกายมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผิวภายนอกของเราดูสุขภาพดีต่อไปนั่นเอง

โปรไบโอติกส์: ตัวช่วยเก็บกวาดแหล่งสะสมแบคทีเรียตัวร้าย จุดเริ่มต้นของสุขภาพผิวที่ดี

        ทีนี้คำถามต่อมาคงไม่พ้น “แล้วอะไรที่เป็นตัวช่วยดูแลลำไส้เรากันล่ะ?”

        จริงๆ แล้วในลำไส้เรามีเชื้อจุลินทรีย์มากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งมีทั้งชนิดดีและไม่ดีอยู่รวมกันเพื่อแย่งพื้นที่ในการเกาะผนังลำไส้ สิ่งที่เราควรทำคือการปรับสมดุลให้ลำไส้ด้วยการเพิ่มจุลินทรีย์ดีเข้าไปต่อสู่กับแบคทีเรียที่เป็นบ่อเกิดของโรคนานาชนิด นอกจากนี้การดูแลผิวภายนอกยังรวมไปถึงการดูแลระบบภูมิคุ้มกันให้ดี เพื่อต้านอนุมูลอิสระ แสงแดด ไวรัส ฯลฯ ที่ล้วนก่อให้เกิดผลกระทบต่อผิวหนังโดยตรง เช่น อาการผิวหนังหย่อนคล้อยก่อนวัยอันควร หยาบกร้าน หรือแม้กระทั่งมะเร็ง

        ตัวช่วยดีๆ ที่ว่านั้นคือจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ โดยการเติมจุลินทรีย์ดีเข้าสู่ร่างกายจะเป็นการช่วยขจัดแบคทีเรียในลำไส้เพื่อปรับสมดุลและช่วยสร้างความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกัน เก็บกวาดเอาเศษซากที่ร่างกายไม่ต้องการออกมา และทำความสะอาดลำไส้ของเราให้มีแต่สารอาหารดีๆ หล่อเลี้ยงร่างกาย ซึ่งจะส่งผลถึงภายนอกอีกทางหนึ่ง

        โปรไบโอติกส์ยังช่วยเรื่องของการดูดซึมที่ดี ช่วยเรื่องของระบบขับถ่าย ให้เราได้รับสิ่งที่เป็นประโยชน์เข้ามาในร่างกายอย่างเต็มที่ และขับของเสียออกไปเพื่อไม่ให้ร่างกายดูดของเสียจากอุจจาระขึ้นมาใช้อีก ซึ่งเป็นเหตุให้ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้านเพราะได้สารอาหารที่ไม่ดีไปหล่อเลี้ยง

        ทั้งนี้ ยังเริ่มมีงานวิจัยที่จะนำโปรไบโอติกส์มาผสมในเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว รวมไปถึงการรักษาสิวและลดความรุนแรงของอาการแพ้บนใบหน้าอีกด้วย ซึ่งคาดว่าในอนาคตเราจะได้เห็นเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกส์เพื่อช่วยดูแลสภาพผิวภายนอกอย่างแพร่หลายแน่นอน

        แต่ไม่ว่ายังไง ความจริงที่ว่าการดูแลลำไส้ให้ดี จะส่งผลต่อสุขภาพผิวที่ดียังคงเป็นอย่างนี้ไม่เปลี่ยนแปลง และการเติมโปรไบโอติกส์เข้าร่างกายทุกๆ วันถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ทันที ควบคู่กับการดูแลผิวจากภายนอกเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

 

สนับสนุนบทความดีๆ จาก blissly bioshot cocktail probiotics จำนวน  11 สายพันธุ์ ชนิดผงกรอกปาก

 

อ้างอิง

https://sci.washington.edu/info/pamphlets/skin_1.asp#:~:text=Healthy%20skin%20is%20smooth%2C%20with,mirror%20of%20a%20healthy%20body.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5418745/

https://www.mdpi.com/2311-5637/5/2/41/pdf#:~:text=Lactobacilli%20and%20Bifidobacterium%20are%20the,aureus%2C%20A.

หนังสือ ลำไส้ดี ชีวียืนยาว เล่ม 2 โดยดร.ไช่อิงเจี๋ย