5 ตัวช่วยดูแลสมองที่สองของเรา

author : SAS Team

Read

Date : 5 May 2021

        ทุกส่วนของร่างกายต้องการการดูแลที่แตกต่างกันไป ซึ่งเราจะให้ความสนใจกับภายนอกที่เห็นได้ชัดมากกว่าการดูแลภายในที่มองไม่เห็น โดยเฉพาะลำไส้ที่ดูเหมือนไกลตัวที่สุด ซึ่งแท้ที่จริงแล้วลำไส้และสมองของเราทำงานร่วมกันอย่างแน่นแฟ้น จนเรียกได้ว่าลำไส้เป็นสมองที่ 2 ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กันเลยก็ว่าได้

        วันนี้ SAS จึงมาชวนคุยเรื่องสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสมองที่ 2 ของเรา ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยและมีประโยชน์หลากหลายด้านอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ปลาทะเล

        ในที่นี้คือปลาทะเลที่ขึ้นชื่อว่าเต็มไปด้วยไขมันดี เช่น แซลมอน แอนโชวี่ ทูน่า และปลาซาร์ดีน ซึ่งเต็มไปด้วย DHA นอกจากจะช่วยลดปริมาณไขมันไม่ดีในร่างกายแล้ว ยังช่วยลดผลเสียจากน้ำตาลที่เป็นอาหารของแบคทีเรียไม่ดีในลำไส้เพื่อลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเหล่านั้น และทำให้จุลินทรีย์ดีในลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อะโวคาโด

        อาหารที่มีประโยชน์ตลอดกาล สายรักสุขภาพต้องไม่พลาดกับผลไม้ชนิดนี้แน่นอน เนื่องจากมีปริมาณใยอาหารที่สูงเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียในลำไส้ นอกจากนี้ยังมีปริมาณไขมันดีซึ่งช่วยดูแลหัวใจ และลดไขมันไม่ดีในร่างกายอีกด้วย

กระเทียม

       หัวกระเทียมสดที่ไม่ได้ผ่านความร้อนนั้นเป็นหนึ่งในแหล่งของจุลินทรีย์ดีชั้นยอด ซึ่งนอกจากจะมีส่วนช่วยดูแลระบบลำไส้ของเราให้ทำงานได้เป็นปกติแล้ว กระเทียมยังมีคุณสมบัติช่วยลดความดันในเลือด เพิ่มอัตราการเผาผลาญ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และมีคุณสมบัติในการป้องกันหวัดอีกด้วย

ดาร์กช็อกโกแลต

        เมล็ดโกโก้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดัน ป้องกันโรคมะเร็งแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังเป็นแหล่งของพรีไบโอติกส์ที่ช่วยให้แบคทีเรียดีโปรไบโอติกส์ในลำไส้เราทำงานได้ดีมากขึ้น ซึ่งควรเป็นดาร์กช็อกโกแลต 70% ขึ้นไปถึงจะมีประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้เพื่อลดอันตรายที่ได้มาจากน้ำตาลอีกด้วย

โปรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์

        จะสังเกตได้ว่าอาหารที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล้วนมีโปรไบโอติกส์ทั้งนั้น ซึ่งหมายความว่าสิ่งที่ช่วยดูแลลำไส้ของเราแท้จริงแล้วคือจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ซึ่งจะช่วยกำจัดแบคทีเรียตัวร้าย ปรับสมดุลและช่วยดูแลการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ

        โปรไบโอติกส์พบมากในอาหารหมักดอง เช่น โยเกิร์ต กิมจิ คอมบุชา (ชาหมัก) และอื่นๆ อีกมากมาย และเพื่อสร้างภาวะที่เหมาะสมในการทำงานของโปรไบโอติกส์ เราจึงควรเติมพรีไบโอติกส์ที่เป็นอาหารของโปรไบโอติกส์เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากขึ้น ซึ่งสรุปสั้นๆ ว่าสิ่งที่จำเป็นต่อลำไส้ของเราคือพรีไบโอติกส์และโปรไบโอติกส์ (ที่เมื่อทำงานร่วมกันจะเรียกว่า ‘ซินไบโอติกส์’) นั่นเอง

        ทว่าการที่จะได้รับปริมาณซินไบโอติกส์เพียงพอนั้นทำให้เราเสียเงินไปไม่น้อย แถมบางทีอาจได้สิ่งที่ไม่พึงประสงค์แถมมาจากการกินมากไปอีกต่างหาก และเพื่อแก้ปัญหานั้น bioshot จึงคำนวณจำนวนโปรไบโอติกส์ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันด้วยราคาเบาๆ ทั้งยังประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ดีมีชีวิตถึง 11 ชนิด เชื้อทนต่อกรดในกระเพาะและสภาพอากาศที่ร้อนของเมืองไทย พร้อมด้วยพรีไบโอติกส์เพื่อเป็นคู่หูช่วยดูแลลำไส้ของเราให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

สนับสนุนเรื่องราวดีๆ โดย blissly bioshot ค็อกเทล โปรไบโอติกส์ จำนวน 11 สายพันธุ์ ชนิดกรอกปาก

สั่งซื้อได้ที่

Lazada: http://bit.ly/sasxlazada 

Shopee: http://bit.ly/sasxshopee 

 

อ้างอิง

https://www.sciencedaily.com/releases/2020/12/201215175758.htm

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2352396416301438

https://www.mdlinx.com/article/the-best-foods-for-gut-health-backed-by-science/4EWIqvawHhk4MZQpei4IQZ

https://www.parsleyhealth.com/blog/best-gut-health-foods/