ความต่างระหว่างไฟเบอร์และพรีไบโอติกส์เส้นใยที่ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น

        ในเวลาเดียวกันกับที่ไฟเบอร์ถูกพูดถึงว่าเป็นตัวช่วยเรื่องขับถ่าย เราก็กำลังง่วนอยู่กับชุดข้อมูลของพรีไบโอติกส์ตรงหน้า

       ระบบขับถ่ายดี – สิ่งที่พรีไบโอติกส์และไฟเบอร์ช่วยได้

       คำถามของเราคือทั้งสองสิ่งนี้ต่างกันอย่างไร เรารู้แล้วว่าพรีไบโอติกส์ (Prebiotic) คืออาหารของจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายสมดุล ส่วนไฟเบอร์ก็คือเส้นใยอาหารที่ร่างกายย่อยไม่ได้ต้องขับถ่ายออกโดยระหว่างทางไฟเบอร์ก็จะดูดซึมสิ่งต่างๆ พ่วงมาด้วยทั้งสารพิษและสารอาหาร

        พรีไบโอติกส์ก็คือไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง เพื่อนหมอบอกกับเรา แต่พรีไบโอติกส์จะไม่ถูกขับถ่ายออกมาเสียเปล่า หากลำไส้เรามีจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์เพียงพอ เหล่าพรีไบโอติกส์จะกลายเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังและช่วยให้โปรไบโอติกส์มีแรงยึดพื้นที่ในลำไส้ ดูแลไม่ให้จุลินทรีย์ไม่ดีเข้ามาอาศัยอยู่ได้

       พรีไบโอติกส์คือไฟเบอร์แต่ไฟเบอร์ทุกตัวไม่ใช่พรีไบโอติกส์ เพื่อนหมอของเรายังคงขยายความแก้ข้อสงสัย ชวนให้นึกต่อว่าในเมื่อพรีไบโอติกส์คืออาหารของจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ ร่างกายเราไม่ได้นำพรีไบโอติกส์มาใช้ประโยชน์โดยตรง แล้วไฟเบอร์ที่ไม่ใช่พรีไบโอติกส์ทำหน้าที่อะไร มีคนเปรียบเทียบเอาไว้ให้เห็นภาพว่าไฟเบอร์ก็เหมือนทิชชู่ที่จะเข้าไปดูดซับสิ่งต่างๆ เมื่อเคลื่อนตัวผ่าน กินไฟเบอร์ทำให้เราขับถ่ายง่ายขึ้น แต่ข่าวร้ายคือกระดาษทิชชู่แผ่นนี้ไม่เลือกสิ่งที่จะดูดซับเพื่อขับออกไป ไม่ว่าจะวิตามินหรือสารพิษก็ตาม

       อาจสรุปได้ว่าไฟเบอร์คือเส้นใยอาหารที่รอการขับถ่ายออกพร้อมสารต่างๆ ในร่างกายทั้งของเสียสะสมและวิตามินที่มีประโยชน์ ส่วนพรีไบโอติกส์เป็นอาหารที่จุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ชื่นชอบ เมื่อเรากินพรีไบโอติกส์เข้าไป แน่นอนว่าจะช่วยให้ระบบขับถ่ายและลำไส้สมดุล ทำให้ไม่ท้องผูก ขับถ่ายคล่องขึ้น และช่วยไม่ให้เกิดอาการท้องเสีย เพราะจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์เมื่อได้รับอาหารแล้วก็พร้อมจัดการแบคทีเรียและจุลินทรีย์ไม่ดีในลำไส้ที่ทำให้เราเจ็บป่วย

        หลายคนอาจเกิดคำถาม ถ้าอย่างนั้นเราจะกินอะไรดีระหว่างไฟเบอร์หรือพรีไบโอติกส์ แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหมมม ได้! ทั้งไฟเบอร์และพรีไบโอติกส์ล้วนมีส่วนช่วยเรื่องขับถ่าย และเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ เราอาจไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งแต่สามารถกินอาหารที่มีทั้งไฟเบอร์และพรีไบโอติกส์ไปพร้อมกันได้ โดยเฉพาะพรีไบโอติกส์ที่ทำให้จุลินทรีย์ดีโปรไบโอติกส์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อลำไส้ไม่อ่อนแอ ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องท้องเสียท้องผูก พร้อมอิ่มเอมกับทุกมื้อโปรดได้อย่างเต็มที่

SAS Food Supplement Products

blissly bioshot
blissly biocap 7